5 cách tăng tuổi thọ Ắc quy xe nâng điện lên 150%

Không như các loại xe nâng khác, xe nâng điện rất phụ thuộc vào nguồn năng lượng của ắc quy. Không có ắc quy, xe nâng điện chỉ là 1 cục sắt khổng lồ không thể hoạt động được. Chính vì vậy, sử dụng ắc quy đúng cách giúp gia tăng đáng kể hiệu quả sử dụng, tuổi thọ xe và chất lượng công việc.
Ắc quy xe nâng quan trọng như thế nào?
Ắc quy xe nâng điện chiếm tới 30% giá trị của xe (nếu xe có giá trị là 200 triệu thì ắc quy có giá 60 triệu), vừa là nguồn cung cấp năng lượng vừa là đối trọng của xe.

Hầu hết ắc quy đều có 1500 chu kỳ sạc trước khi chúng hết hạn. Nếu bạn sạc ắc quy xe nâng một lần mỗi ngày làm việc (300 ngày) trong một năm thì ắc quy đó sẽ kéo dài bạn trong 5 năm.

Ắc quy sử dụng không đúng cách rất nhanh xuống cấp, giảm tuổi thọ, nhanh hết điện.

Áp dụng các biện pháp dưới đây có thể giúp bạn gia tăng tuổi thọ và hiệu suất ắc quy lên tới 150%.
Sạc ắc quy vào cuối mỗi ngày
Bằng cách sử dụng ắc quy chạm mốc 20% dung lượng, sau đó lắp vào để sạc qua đêm, bạn đang giữ ắc quy trong tình trạng luôn luôn tốt.

Mức năng lượng thấp làm các bộ phận của xe nâng nóng lên, dễ xảy ra cháy hỏng. Ngoài ra, nếu duy trì mức năng lượng thấp trong thời gian dài hệ thống nâng của xe sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Một chu kì sạc được tính khi bạn nạp điện vào ắc quy bất kể còn bao nhiêu điện bên trong vẫn tính là 1 chu kì sạc. Chính vì vậy, thay vì sạc 1 tiếng nghỉ trưa để xài thêm có 1 chút sao bạn không sạc đầy để tận dụng tối đa 1500 lần sạc.

Tốt nhất là để ắc quy sạc qua đêm, để tận dụng tối đa chu kỳ sạc và sẵn sàng sử dụng cho ngày hôm sau. Thông thường đối với ắc quy chì cần 8 tiếng để sạc đầy và 8 tiếng để hạ nhiệt trước khi sử dụng.
Sạc ắc quy ở nơi khô ráo
Ắc quy xe nâng điện có thể dễ bị oxy hóa và rỉ sét. Điều này có thể cực kỳ có hại nếu rỉ sét được cho phép tích tụ trên ắc quy. Để ngăn chặn điều này xảy ra, Sạc ắc quy ở một nơi mát mẻ và khô ráo, được thông gió tốt. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ oxy hóa.
Không nên sạc nhanh
Sạc nhanh không giúp ắc quy nhanh đầy bình. Nó chỉ làm hại ắc quy thêm mà thôi. Mỗi ắc quy được chế tạo theo những thông số điện nhất định. Vượt quá thông số đó sẽ làm nóng ắc quy, gây cháy nổ hoặc giảm tuổi thọ.

Duy trì nguồn điện ổn định khi sạc, tránh những nơi có điện áp thay đổi liên tục.
Duy trì mức nước trong ắc quy
Nước đóng vai trò quan trọng đối với ắc quy. Trong quá trình điện hóa, nước được phân tách thành H và O. Nếu mức nước quá thấp thì các tấm điện cực sẽ tiếp xúc với không khí làm khô giòn, thậm chí bị phá hủy, gây ra thiệt hại lâu dài và giảm đáng kể hiệu quả sử dụng ắc quy

Mức nước cần được tăng lên sau mỗi 10 lần sạc hoặc hơn. Có một lưu ý là không nên đổ vượt định mức lượng nước, nên tuân thủ hướng dẫn và đổ đúng mực nước định sẵn.
Giữ ắc quy sạch sẽ
Rửa ắc quy của bạn sau mỗi 6 tháng hoặc lâu hơn, hoặc thường xuyên hơn nếu có yêu cầu, sẽ giúp loại bỏ axit dư thừa và ngăn ngừa mọi vấn đề dài hạn.

Bằng cách chăm sóc ắc quy, xe nâng của bạn sẽ hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Là nguồn năng lượng, xe nâng phụ thuộc vào ắc quy, vì vậy hãy chắc chắn rằng máy của bạn được chăm sóc bằng cách chăm sóc nguồn năng lượng của nó.