Ắc quy xe nâng: Hướng dẫn mua ắc quy xe nâng phù hợp trong 5 bước

Ắc quy xe nâng điện có rất nhiều loại trên thị trường. Và không phải ắc quy nào cũng có thể phù hợp với xe nâng của bạn.

Trước khi bỏ ra vài chục triệu đồng để mua ắc quy, hãy dành 5 phút để tìm hiểu cách chọn ắc quy phù hợp với xe nâng của bạn dưới đây để tối đa hiệu quả sử dụng cũng như tiết kiệm tiền cho bạn.
5 điều cần biết trước khi mua ắc quy xe nâng
Đầu tiên, hãy thu thập một vài số liệu của xe nâng mà XeNâng.Vn liệt kê dưới đây. Sau đó, cung cấp thông tin đó cho cửa hàng để họ tìm cho bạn loại ắc quy phù hợp.
1. Điện áp nào có thể sử dụng xe nâng của bạn?
Xe nâng có thể sử dụng ắc quy 36 volt hoặc 48 volt tùy thuộc vào xe bạn đang sử dụng. Lựa chọn sai có thể gây ra cháy nổ thiết bị.
2. Đo kích thước ngăn chứa ắc quy
Ắc quy thường có kích thước rất lớn. Việc đo đạc ngăn chứa sẽ đảm bảo khi bạn gắn ắc quy mới vào sẽ vừa khớp.

Hãy viết các thông số của ngăn chứa bao gồm chiều rộng, chiều sâu và chiều cao.

Lưu ý quan trọng ở đây là bạn đo kích thước của ngăn chứa, chứ không phải kích thước của ắc quy cũ.

3. Dung lượng amp giờ của ắc quy
Kiểm tra đánh giá dung lượng ampere-giờ (AH) trên ắc quy hiện tại của bạn. Để có được công suất tối đa và thời gian chạy, hãy chọn ắc quy có AH cao nhất được sử dụng cho xe nâng của bạn và có thể vừa trong ngăn chứa ắc quy.
4. Kiểm tra yêu cầu đối trọng tối thiểu
Ắc quy ngoài công dụng cung cấp nguồn điện còn có vai trò làm đối trọng của xe nâng.

Kiểm tra bảng dữ liệu của xe để xác nhận trọng lượng ắc quy tối thiểu. Lắp đặt ắc quy thiếu cân có thể gây ra vấn đề ổn định và cực kỳ nguy hiểm.
5. Kiểm tra loại đầu nối, vị trí cáp và độ dài cáp
Bạn cần kiểm tra:
– Ắc quy cắm vào xe nâng ở đâu

– Cáp ắc quy cần bao nhiêu (khi nghi ngờ, hãy chọn cáp dài hơn)

– Màu sắc và vị trí của các đầu nối
5 Cách chọn ắc quy xe nâng phù hợp
1. Kiểm tra nhãn hiệu ắc quy và nơi sản xuất
Tránh mua ắc quy của các nhãn hiệu không có tiếng hoặc ít người sử dụng.

Mặc dù không phải ắc quy từ Trung Quốc nào cũng không tốt nhưng nếu có điều kiện bạn nên trang bị ắc quy có nguồn gốc từ Nhật, Mỹ, châu Âu. Tuy nhiên, ắc quy đi theo bộ của xe nâng Trung Quốc thì bạn nên mua của đại lý ủy quyền phân phối vì chất lượng sẽ được hãng đảm bảo.
2. Mua ắc quy có bảo hành
Chỉ mua ắc quy xe nâng đi kèm với bảo hành – càng lâu càng tốt. Bạn nên yêu cầu xem các điều khoản bảo hành và đảm bảo rằng bạn hiểu cách xử lý các vấn đề bảo hành khi gặp sự cố. Ví dụ như: Khi ắc quy hỏng, bạn phải tự gửi đến hãng hay hãng cho người qua? Điều kiện đổi trả, bảo hành thiệt hại…
3. Ắc quy có cần được tưới nước không?
Một số ắc quy xe nâng yêu cầu nước khử ion hoặc nước cất phải được thêm vào sau mỗi năm đến mười lần sạc. Nước bảo vệ các vật liệu hoạt động bên trong ắc quy. Nếu mực nước giảm quá thấp, vật liệu hoạt động sẽ khô và trở nên giòn. Điều này làm hỏng vĩnh viễn ắc quy và rút ngắn tuổi thọ của nó.

Xem thêm: 5 cách tăng tuổi thọ ắc quy xe nâng lên 150%
4. Bạn có hệ thống sạc hay không?
Không phải bộ sạc ắc quy 48 volt nào cũng tương thích với mọi ắc quy 48 volt (tương tự đối với bộ sạc 36 volt).

Hầu hết các bộ sạc không thể được chuyển đổi từ điện áp này sang điện áp khác. Nếu bạn có sẵn bộ sạc ắc, hãy kiểm tra thông số kĩ thuật và nói cho họ biết loại bộ sạc bạn đang có.

Nếu bạn đã quyết định mua ắc quy lithium-ion hoặc ắc quy kín khác, có lẽ bạn sẽ không thể sử dụng bộ sạc hiện tại của mình. Kiểm tra với nhà cung cấp ắc quy hoặc nhà sản xuất.
5. Ắc quy cũ tái chế
Đương nhiên, ắc quy được tái chế phục hồi lại chức năng sẽ không thể nào so được với ắc quy mới. Ắc quy cũ có giá thành rẻ hơn rất nhiều nhưng sẽ không phù hợp cho mọi hoạt động của bạn. Một ắc quy được phục hồi thường chỉ kéo dài ba hoặc bốn giờ cho đến trước khi cần phải sạc lại.

Vì lý do đó,  bạn chỉ nên sử dụng ắc quy cũ được phục hồi đối với các hoạt động một ca làm việc. Và xe nâng không được sử dụng thường xuyên trong suốt cả ngày.