Bộ công tác option xe nâng

Khi mua xe nâng, bạn sẽ thường được nghe tư vấn về các bộ phận rời được gọi là bộ công tác hay option xe nâng. Vậy những bộ phận này là gì? Có bao nhiêu bộ công tác xe nâng và công dụng của chúng như thế nào?
1. Bộ công tác xe nâng là gì?
Bộ công tác xe nâng (option xe nâng) là những bộ phận được chế tạo riêng biệt gắn vào xe nâng để thực hiện các công việc chuyên dụng như kẹp giấy, kẹp phuy, chui container…

Những bộ phận này mang tính chuyên môn hóa cao mà xe nâng khi không sử dụng sẽ không thể nào làm được hoặc hiệu quả thấp.

Xe nâng sử dụng bộ công tác có thể là bất cứ loại xe nâng nào (điện, gas, dầu, xăng). Đây đơn thuần chỉ là bộ phận phụ trợ có thể tháo rời.
2. Khi nào nên sử dụng option xe nâng?
Để xem xét việc bạn có nên sử dụng bộ option xe nâng hay không thì bạn còn phải xem xét lại tính chất công việc mà xe đảm nhận. Nếu bạn nhận thấy việc thêm hay bớt không ảnh hưởng nhiều thì tốt nhất bạn không nên đầu tư thêm. Bởi vì giá mỗi bộ công tác có thể lên tới cả trăm triệu đồng – một con số không hề ít.
3. Lợi ích
Với tính chuyên môn hóa cao cùng hiệu quả vượt trội thì không khó để thấy được lợi ích từ những bộ phận này mang lại:

Giảm thời gian làm việc, tăng năng suất

Giảm sức lao động, sử dụng ít nhân công

Giảm chi phí vận hành
4. Những bộ công tác xe nâng thông dụng
Có hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm bộ công tác khác nhau sử dụng trong các công việc chuyên môn khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những bộ phận được sử dụng nhiều nhất để các bạn tham khảo:
Dịch giá (Side shift)
Dịch giá giúp càng nâng di chuyển sang 2 bên để xếp dỡ hàng trong không gian hẹp mà không phải thay đổi vị trí của xe. Dịch giá không làm thay đổi khoảng cách giữa 2 càng nâng, muốn làm vậy chúng ta phải sử dụng dịch càng
Dịch càng (Fork positioner)
Dịch càng thay đổi khoảng cách giữa 2 càng nâng, bộ công tác này thường được sử dụng khi nâng pallet có kích thước khác nhau hoặc điều chỉnh để phù hợp kích thước vật nâng.
Kẹp tròn cuộn giấy (Paper roll clamp)
Trong các nhà máy sản xuất giấy cuộn, sử dụng xe nâng thông thường sẽ rất mất thời gian chằng chéo cố định trước khi nâng. Nhưng sử dụng bộ công tác kẹp giấy giúp bạn có thể dễ dàng di chuyển, nâng hạ tải nhờ khả năng kẹp cuộn và xoay 360 độ. Ngoài ra bộ phận này còn có miếng đêm ở vị trí tiếp xúc và hệ thống cân bằng lực giúp phân bổ lực vừa phải tránh làm hỏng cuộn giấy.
Kẹp vuông (Carton clamp)
Bộ công tác này sử dụng hệ thống thủy lực để điều chỉ  2 má kẹp để kẹp giữ hàng hóa có dạng thùng hoặc các kiện khối vuông, chữ nhật
Gật gù (Hinged Fork)
Xe nâng bình thường muốn thay đổi góc nghiêng của càng nâng thì phải nghiêng cả khung nhờ xylanh nghiêng. Tuy nhiên góc nghiêng này cũng không được rộng để thực hiện các công việc đặc thù. Thế nhưng với bộ công tác gật gù bạn có thể điều chỉnh góc nghiêng của càng từ 25 – 45 độ để thực hiện các công việc như nâng gỗ, thức ăn gia súc, cát với khối lượng nhất định.