Các loại xe nâng phổ biến nhất hiện nay

Xe nâng đã trải qua lịch sử hình thành và phát triển từ rất lâu. Cùng với đó là sự ra đời của vô vàn các loại xe nâng khác nhau.

Xe nâng là một trong những phương tiện mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp từ những công ty nhỏ bé nhất cho đến những gã khổng lồ như Amazon, Alibaba hay Wallmart.

Cho dù bạn cần di chuyển các hàng hóa trong kho hoặc vật liệu ngoài công trường xây dựng. Xe nâng thực hiện một cách an toàn mà với sức người sẽ không thể làm được.

Với nhiều sự lựa chọn về kiểu dáng và mẫu mã, cũng như mục đích sử dựng nên khách hàng có thể khó để chọn cho doanh nghiệp mình một chiếc xe nâng hàng phù hợp.

Nếu bạn đang tìm thuê một chiếc xe nâng hoặc mua một chiếc mới hoàn toàn thì những gợi ý dưới đây về các loại xe nâng hàng và đặc điểm của các loại xe nâng phổ biến sẽ giúp bạn có một cái nhìn bao quát hơn từ đó sẽ có những quyết định phù hợp.
 1. Các loại xe nâng
Trước hết chúng ta hãy cùng điểm qua 10 loại xe nâng phổ biến nhất hiện nay nhé!

– Xe nâng trong kho (warehouse forklift)

– Xe nâng một bên Side loader

– Xe nâng đối trọng (Counterbalance Forklift)

– Xe nâng Telehandler (Telehandler Forklift)

– Xe nâng công nghiệp (Industrial Forklift)

– Xe nâng địa hình (Rough Terrain Forklift)

– Xe nâng tay (Pallet Jack)

– Xe nâng bán tự động (Walkie Stacker)

– Xe nâng Order Picker (Order Picker Solutions)

– Xe nâng reach truck (Reach Fork Truck)

Phần nội dung tiếp theo XeNâng.Vn sẽ mô tả chi tiết từng loại xe nâng, xe nâng được sử dụng tốt nhất cho việc gì, các mẫu mã nổi bật của dòng xe nâng đó.
Xe nâng trong kho (Warehouse Forklift)
Xe nâng trong kho là loại xe nâng dễ nhận biết nhất. Nó giống như một chiếc xe golf với hai càng nâng kéo dài ra phía trước. Xe nâng trong kho được sử dụng trong các kho hàng lớn nơi có lối đi rộng rãi cùng khối lượng hàng hóa lớn.

Xe nâng trong kho thường dùng để nâng, xếp pallet hoặc nguyên vật liệu, cũng như dỡ và vận chuyển các mặt hàng từ phương tiện giao hàng như xe tải hay container.

Một số mẫu xe nâng hàng trongkho phổ biến nhất bao gồm Hurr 36-38T, Komatsu 20 BX50 Hurr và Xe nâng điện trong kho 3 bánh của Toyota.

Hầu hết các xe nâng trong kho có thể nâng trọng lượng 5.000 lbs (~2.2 tấn), nhưng một số mẫu xe hạng nặng có khả năng nâng lên tới 25.000 lbs (~11.3 tấn). Có một vài biến thể phụ của xe nâng trong kho như xe nâng một bên và xe nâng đối trọng.
Xe nâng một bên Side loader (Side loader Forklift)
Đây là một kiểu biến thể của xe nâng trong kho. Xe nâng một bên Side loader (hay còn gọi là xe nâng lối đi hẹp) thường được tìm thấy trong các kho nhà máy sản xuất thép và cơ sở sản xuất với các mặt hàng nặng và cồng kềnh.

Người vận hành đứng trong một khoang bên và bộ nâng một bên sẽ dỡ các vật thể về phía nó. Do hoạt động ngang của xe nâng một bên nên chúng rất phù hợp để di chuyển giữa các lối đi hẹp và xử lý các hàng hóa dài như gỗ và ống.

Toyota, Raymond Corporation, Yale và Hyundai là một số nhà sản xuất xe nâng một bên side loader hàng đầu.
Xe nâng đối trọng (Counterbalance Forklift)
Xe nâng đối trọng là một loại xe nâng có càng nâng đặc trưng ở phía trước và đối trọng ở phía sau xe để cân bằng với trọng lượng của tải nâng.

Xe không có khung nâng mở rộng, cho chúng khả năng di chuyển trực tiếp đến tải. Có một vài loại xe nâng đối trọng khác nhau.

Biến thể 3 bánh là lý tưởng cho các tình huống yêu cầu người điều khiển quay và điều khiển theo vòng tròn. Xe nâng đối trọng độc lập cho phép người vận hành dễ dàng nâng, hạ giữa các tải.

Các nhà sản xuất phổ biến bao gồm Mitsubishi, Toyota và Crown.
Xe nâng Telehandler (Telehandler Forklift)
Telehandler là loại xe nâng với tay nâng có thể mở rộng giống như xe cẩu, tạo thành sự kết hợp giữa cần cẩu và xe nâng.

Càng nâng được gắn vào cánh tay có khả năng mở rộng được sử dụng để di chuyển tải khỏi mặt đất. Một xe nâng telehandler tiêu chuẩn có khả năng nâng 5.500 lbs (~2.494kg) vật liệu lên cao đến 19 ft  (~5.8m) trong không trung.

Những chiếc xe nâng này là phương tiện tối ưu để tiếp cận không gian hẹp và các góc độ mà xe nâng thường không hỗ trợ được.

Xe nâng Telehandler được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất như JCB, Genie, Bobcat, Haulotte và Caterpillar. Các model như JLG 1644 được sử dụng ở các công việc có mức độ lớn hơn, trong khi các model khác có thể nâng tải lên cao tới 55 ft (~17m).
Xe nâng công nghiệp (Industrial Forklift)
Xe nâng công nghiệp hay còn được gọi là xe nâng công suất lớn. Xe nâng công nghiệp kết hợp các chức năng của xe nâng trong kho với chức năng của một xe nâng telehandler.

Mặc dù nó khó có thể đạt được các góc nâng theo cách mà một telehandler có thể. Nhưng xe nâng công nghiệp có khả năng nâng tải có khối lượng khổng lồ lên khỏi mặt đất. Xe nâng công nghiệp có thể nâng với lực nâng tối đa 30.000 lbs (~14 tấn)

Tuy nhiên, bạn chỉ cần sức mạnh như vậy vào các công việc chuyên ngành. Mức độ chuyên môn hóa công việc mà xe nâng công nghiệp mang lại là nhỏ hơn so với telehandler và xe nâng kho.

Có 20 nhà sản xuất xe nâng công nghiệp phổ biến trên thị trường. Những tên tuổi lớn bao gồm NACCO Industries và Mitsubishi. Họ có thể sản xuất xe nâng công nghiệp có lực nâng ấn tượng lên tới 36.000 lbs (~16.3 tấn).
Xe nâng địa hình (Rough Terrain Forklift)
Xe nâng địa hình gồ ghề được thiết kế dành riêng cho các công việc ngoài trời, đặc biệt là trên các bề mặt không bằng phẳng.

Những chiếc xe tải này có lốp khí nén mạnh mẽ giúp chúng di chuyển trên mặt đất đá. Các lốp của xe nâng này rất đặc biệt.

Chúng có thiết kế quá khổ và được kết nối lại với nhau. Điều này giúp xe cân bằng tốt hơn và ổn định để vận chuyển vật liệu an toàn.

Nếu bạn đang tìm một chiếc xe nâng thực hiện hầu hết công việc trong nhà hoặc kho thì chắc chắn bạn sẽ không cần đến nó. Nhưng xe nâng địa hình là điều bắt buộc đối với các công việc ngoài trời và công trường xây dựng.

Các model phổ biến bao gồm JCB 950 và CASE 588H với các tùy chọn dẫn động bốn bánh. Xe nâng địa hình gồ ghề có lực nâng khá ấn tượng:  từ 6.000 lbs tới 8.000 lbs (2.7 ~ 3.6 tấn)
Xe nâng tay(Pallet Jack)
Xe nâng tay là loại xe nâng có tính chuyên môn hóa cao. Những chiếc xe nâng này có khả năng nâng tải trọng lớn mặc dù chúng có kích thước nhỏ.

Xe nâng tay có kích thước nhỏ giúp chúng di chuyển, nâng tải trong các không gian chật hẹp nhất.

Tuy bạn phải tốn nhiều sức lực và khả năng cơ động hơn, nhưng chi phí mua và thuê xe nâng tay lại thấp hơn nhiều.

Các model xe nâng tay phổ biến bao gồm: Xe nâng tay Pallet Mighty và Xe nâng tay điện Pallet Vestil. Người mua hoặc người thuê có thể chọn một xe nâng tay thủ công hoặc xe nâng tay điện.
Xe nâng bán tự động (Walkie Stacker)
Xe nâng bán tự động có thiết kế khá độc đáo nhưng vô cùng tiện dụng. Không giống như các xe nâng khác, những chiếc xe này không có buồng lái.

Thay vào đó, công nhân đứng ở phía sau máy điều khiển bằng cách sử dụng một tay cầm kèm theo. Giống như xe nâng tay, xe nâng bán tự động thiếu đi sức mạnh, khả năng cơ động hoặc tốc độ.

Tuy nhiên, chúng rất lý tưởng cho các tình huống mà bạn cần một xe nâng tay cao hơn. Xe nâng bán tự động có thể nâng cao hơn so với xe nâng tay.

Các nhà sản xuất xe nâng bán tự động hiện tại bao gồm Hurr, Jungheinrich và Toyota. Toyota 6BWC20 lý tưởng cho tải 4.000 lb (~1.8 tấn), trong khi Jungeinrich 1995 EMC 110 phù hợp với lối đi hẹp.
Xe nâng Order Picker (Order Picker Solutions)
Xe nâng Order Picker là một kiểu con của xe nâng kéo tay, được sử dụng để chọn và giao vật liệu từ kho. Xe nâng Order Picker có thể đạt tới độ cao lên tới 32 ft (~9.7m).

Các xe nâng này được thiết kế để nâng người vận hành lên giá đỡ kho và mang theo các đơn vị riêng lẻ. Chúng dành để sử dụng trong kho đặt hàng của khách hàng và các cơ sở lưu trữ vì họ có thể chọn một hoặc hai đơn vị sản phẩm thay vì hạ xuống cả một pallet hoặc tải đầy đủ.

Thiết kế đa năng của của xe nâng Order Picker giúp họ có thể xử lý các mặt hàng có kích thước khác nhau, từ phụ tùng ô tô đến đồ nội thất.
Xe nâng reach truck (Reach Fork Truck)
Xe nâng reach truck là một xe nâng trong kho được sử dụng chủ yếu cho công việc trong nhà. Khả năng quan trọng của xe nâng reach truck là nó có thể mở rộng các càng nâng của mình ra ngoài khoang và tiếp cận với giá đỡ kho theo cách mà xe nâng tiêu chuẩn không thể.

Xe nâng reach truck cũng có một khoang mở cho phép người vận hành có tầm nhìn rộng hơn. Mặc dù tuyệt vời để sử dụng trong nhà, nhưng xe nâng reach truck lại không phù hợp cho công việc ngoài trời do nó không có hệ thống bánh xe lớn (xem hình) giúp nó di chuyển.

UniCarrier, Clark và Yale là một số thương hiệu xe nâng reach truck có chất lượng cao nhất.
2. Phân loại xe nâng dựa theo loại nhiên liệu sử dụng và công năng
Xe nâng cũng được 1 số tổ chức phân loại dựa trên tiêu chí của họ. Có bảy lớp xe nâng được Cơ quan Y tế và an toàn Lao động (OSHA) phân loại dựa trên loại nhiên liệu sử dụng và công năng của chúng.

Người vận hành xe nâng phải được chứng nhận trên từng loại xe nâng để vận hành nó. Các phân loại xe nâng khác nhau là:
Xe nâng chạy bằng điện
Loại nhiên liệu: Điện

Sử dụng: trong nhà, nơi chất lượng không khí là mối quan tâm.
Xe nâng lối đi hẹp động cơ điện
Loại nhiên liệu: Pin

Sử dụng: Di chuyển hàng tồn kho trong không gian hẹp hoặc vừa phải
Xe nâng tay điện
Loại nhiên liệu: Pin

Sử dụng: Nhanh chóng tải lên xe tải giao hàng qua khoảng cách ngắn
Động cơ đốt trong với lốp hơi/ đặc
Loại nhiên liệu: Gas hoặc Diesel

Sử dụng: địa hình bằng phẳng
Xe nâng động cơ đốt trong có lốp khí nén
Loại nhiên liệu: Gas hoặc Diesel

Sử dụng: Trong nhà và ngoài trời với bề mặt gồ ghề
Máy kéo động cơ đốt trong và điện
Loại nhiên liệu: Pin, Gas hoặc Diesel

Sử dụng: Kéo hoặc nâng
Xe nâng địa hình
Loại nhiên liệu: Gas hoặc Diesel

Sử dụng: Công trường, mặt bằng không bằng phẳng

Hầu hết các xe nâng đều chứa động cơ đốt trong truyền thống hoặc động cơ điện. Chúng cũng được trang bị cả lốp xe hơi hoặc – lốp được làm bằng cao su đặc – hoặc lốp khí nén, là loại lốp chứa đầy không khí.

Lốp xe phù hợp sẽ phụ thuộc vào loại công việc. Lốp khí nén tốt hơn trong việc xử lý công suất lớn hơn trong khi lốp đệm hoạt động tốt nhất trên bề mặt nhẵn.
3. Các yếu tố cần quan tâm khi chọn mua xe nâng hàng
Kích thước
Khi lựa chọn xe nâng hàng việc tìm hiểu kích cỡ xe nâng là điều rất cần thiết ngoài loại nhiên liệu mà xe nâng tiêu thụ.

Xe nâng hàng có các phạm vi kích thước tùy thuộc vào chức năng của nó. Mặc dù chúng là những sản phẩm xe nâng đa năng, nhưng bạn sẽ cần kích thước phù hợp với nhu cầu công việc của mình.

Xe nâng tiêu chuẩn thường có chiều rộng từ 4 đến 7 ft (1.2~2.1m) và dài 8 đến 10 ft (2.4~3m). Xe nâng địa hình có thể dài hơn 10 ft (3m). Xe nâng một bên cũng như xe nâng kéo tay, xe nâng lối đi hẹp có thể dài dưới 5 ft.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng xe nâng trong kho, điều quan trọng là phải xem xét chiều rộng lối đi. Xe nâng đối trọng tiêu chuẩn yêu cầu lối đi rộng khoảng 13 ft (~4m) để xoay, điều hướng và di chuyển pallet hiệu quả.

Một phép đo khác để xem xét là chiều cao. Hầu hết các xe nâng tiêu chuẩn có thể đạt chiều cao từ 10 đến 15 ft (3~4.5m). Nhưng các xe nâng đặc biệt như telehandler có thể nâng cao tới 55 ft (16.7m) tùy thuộc vào kích thước xe nâng telehandler bạn chọn.
Sức nâng
Sức nâng là trọng lượng mà xe nâng có thể nâng và mang theo một cách an toàn. Sức nâng cũng là một yếu tố quan trọng trong sự ổn định của xe – một chiếc xe nâng chở quá nhiều trọng lượng không ổn định.
Trung tâm tải
Trung tâm tải trọng là khoảng cách từ càng nâng đến trọng tâm của tải nâng. Số lượng thay đổi tùy thuộc vào trọng lượng của tải, góc nâng và góc nghiêng.

Là người vận hành xe nâng, bạn không cần phải lo lắng về trung tâm tải miễn là bạn đảm bảo đúng  trọng lượng yêu cầu và giữ cho tải cân bằng.
Ổn định
Tam giác ổn định là một khu vực dưới xe nâng. Nó duy trì trọng tâm cần thiết để ngăn chặn chiếc xe bị lật. Hình tam giác này giải thích lý do tại sao bạn không lo lắng về trung tâm tải.
Cách lựa chọn xe nâng hàng phù hợp
Có rất nhiều loại xe nâng nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với nhu cầu công việc của bạn. Dưới đây là các tiêu chí chung để tham khảo khi chọn xe nâng để đảm bảo thiết bị được chọn của bạn hoạt động hiệu quả và an toàn:

Xác định tải nâng: Bạn cần nâng bao nhiêu?

Tính trọng lượng xe nâng: Xe nâng có thể hoạt đọng ổn định trên bề mặt nơi làm việc hay không? Có bị lún khi nâng khối lượng nặng?

Đo chiều cao của không gian làm việc: Xe nâng của bạn có thể di chuyển dễ dàng mà không bị vướng mắc.

Chọn loại nhiên liệu chính xác: Bạn có cần xe nâng chạy pin hay dầu?

Phân tích địa hình: Bề mặt nhẵn hay không đều?
4. Kết luận
Các loại xe nâng khác nhau ở một số khía cạnh, từ loại nhiên liệu và thành phần lốp cho đến khả năng nâng và chiều cao của chúng. Điều quan trọng là phải xem xét nhu cầu sử dụng khi lựa chọn xe nâng.

Với khả năng nâng và vận chuyển những thứ có kích cỡ khác nhau, xe nâng là phương tiện vô cùng hữu ích giúp giảm sức lao động con người, tăng hiệu quả lao động.

Trong khi kích thước đóng vai trò quan trọng, xe nâng mang một trọng lượng ấn tượng do thiết kế đặc biệt của chúng. Các yếu tố chính còn lại của xe nâng như sức nâng, trung tâm tải trọng và sự ổn định cũng đáng được lưu ý. Xe nâng có các khả năng khác nhau trong mỗi loại, phải được tính đến khi chọn một loại.