So sánh xe nâng chạy gas, điện, dầu

Có nhiều loại xe nâng nhưng nhà sản xuất thường chia thành 3 loại theo nhiên liệu mà xe nâng sử dụng: điện, dầu, gas. Mỗi loại xe nâng lại có những ưu và nhược điểm riêng.

Để giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn, XeNâng.Vn sẽ tập trung phân tích điểm mạnh yếu của từng loại xe nâng. Và nếu bạn đang băn khoăn không biết công ty mình nên sử dụng xe nâng nào tối ưu thì hãy gọi ngay cho XeNâng.Vn để nhận được tư vấn hỗ trợ giải pháp cho kho nâng hàng của bạn.
1. Xe nâng điện
Là loại xe nâng sử dụng pin và thân thiện với môi trường nhất. Chúng không khói khi hoạt động, không thải ra khí thải độc hại. Xe nâng điện cũng đặc biệt yên tĩnh khi sử dụng, không ồn ào như xe nâng động cơ diesel.

Trọng lượng và khối lượng tập trung vào phần pin nên chúng thường dễ điều khiển hơn các động cơ tương đương. Pin vừa đóng vai trò là một đối trọng hiệu quả vừa là nguồn cung cấp năng lượng, cho phép xe nâng điện có kích thước nhỏ gọn hơn.
Ưu điểm
Chi phí để sạc lại pin qua đêm với mức giá thấp hơn đáng kể so với việc thay thế bình gas hoặc đổ đầy bình nhiên liệu bằng dầu diesel.

Xe nâng điện thường dễ lái hơn xe nâng động cơ diesel, vì chúng chỉ có chân ga và chân phanh. Không có bàn đạp ly hợp và người điều khiển không phải khởi động lại động cơ để khởi động nhanh hoặc khởi động khi xe đang ở địa hình dốc.
Nhược điểm
Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn.

Xe nâng điện cũng không thể hoạt động liên tục khi pin đang được sạc lại, trừ khi có thêm pin để làm việc nhiều ca. Điều này làm tăng thêm chi phí và phải tìm không gian cho trạm sạc pin và phương tiện thay pin phù hợp được cung cấp khi thay đổi ca.

Xe cũng cần có bề mặt sàn tốt hơn để làm việc vì tải trọng điểm cao hơn trên trục và bánh xe có thể khiến chúng bị lún khi ở trên nền đất yếu.

Sử dụng pin liên tục trong một thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng chai pin. Pin phụ thuộc vào nguồn điện. Nếu nơi làm việc cách xa trạm sạc pin hoặc bạn ở nơi thường xuyên bị cắt điện thì hẳn đây là một vấn đề thực sự.

Xe nâng điện cũng không thực sự phù hợp để sử dụng kéo dài ngoài trời trong thời tiết ẩm ướt, bởi vì bầu không khí ẩm ướt gây ra vấn đề với mạch điện và các thành phần điện.

Việc bảo trì và sửa chữa / tìm lỗi ở xe nâng điện không dễ dàng như xe nâng động cơ diesel.

Hướng dẫn mua ắc quy xe nâng phù hợp trong 5 bước

5 cách tăng tuổi thọ ắc quy xe nâng điện lên 150%
2. Xe nâng động cơ diesel
Xe nâng động cơ diesel hay còn gọi là xe nâng dầu là xe nâng lý tưởng cho các công việc ngoài trời. Khói thải và các hạt bụi dễ dàng thoát ra không khí và không gây ra các vấn đề về sức khỏe và an toàn sẽ xảy ra như hoạt động trong nhà.

Tuy nhiên, một số cải tiến gần đây ở xe nâng động cơ diesel có thể làm giảm khí thải độc hại xuống ngưỡng an toàn để có thể sử dụng trong nhà thường xuyên.

Động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn động cơ chạy bằng gas, LPG. Với cùng một mức giá, số tiền để mua bình nhiên liệu trung bình 50 lít dầu diesel sẽ sử dụng lâu hơn nhiều so với một bình khí 18 kg.

Mô-men xoắn cao hơn của xe nâng động cơ diesel so với xe nâng gas làm cho chúng tốt hơn về khi leo dốc và mạnh mẽ hơn khi nâng hàng.

Xem thêm: Kinh nghiệm tiết kiệm nhiên liệu khi xe nâng
Ưu điểm
Hiệu suất của một chiếc xe nâng dầu diesel thường vượt trội so với xe nâng điện, với khả năng tăng tốc và nâng tốt hơn.

Ngoài ra, nếu bắt buộc phải có các phụ kiện thủy lực, chẳng hạn như kẹp xoay, máy rải nĩa thủy lực, v.v., không có vấn đề gì về việc thiếu dung lượng pin, có thể xảy ra với xe nâng điện.

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng của xe nâng dầu thấp hơn xe nâng điện, vì bộ phận động cơ được chế tạo chắc chắn hơn và chúng hoạt động ở mức thấp hơn, do đó động cơ diesel có tuổi thọ cao hơn trước khi bị hao mòn.

Xe nâng diesel thường có giá trị còn lại cao hơn so với gas hoặc xe nâng điện..

Nhiên liệu diesel dễ mua và dễ dàng cất trữ nên xe nâng động cơ diesel luôn sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm. Đồng hồ đo nhiên liệu cho biết khi nào xe cần nạp nhiên liệu.
Nhược điểm
Xe nâng động cơ diesel hoạt động ồn ào hơn, khói thải có thể ảnh hưởng một số người có sức khỏe yếu và có thể kích hoạt chuông báo khói trong một tòa nhà kín.

Kích thước cồng kềnh của chúng có nghĩa là chúng cần nhiều không gian hơn để hoạt động, nhưng điều này thường không phải là vấn đề khi sử dụng bên ngoài.

Giá mua ban đầu thấp hơn một chiếc xe nâng điện nhưng thường cao hơn một chút so với máy chạy bằng gas, LPG.

Chi phí bảo trì cao hơn một chiếc xe tải điện, nhưng ít hơn một chiếc xe nâng gas
3. Xe nâng chạy gas, LPG
Xe nâng chạy bằng gas, LPG (khí hóa lỏng) từ lâu đã trở nên phổ biến trên thế giới nhưng lại không phổ biến ở Việt Nam.

Xe nâng gas phù hợp cho việc sử dụng bên trong / bên ngoài nhà và thuận tiện cho việc làm việc suốt ngày đêm. Các động cơ thường là dẫn xuất của động cơ xe hơi, và do đó các bộ phận của xe luôn có sẵn và dễ dàng thay thế. Xe nâng gas nhỏ gọn hơn xe nâng động cơ diesel.

Xe nâng gas thì yên tĩnh hơn khi sử dụng (mức DB ở tai người lái) so với xe nâng dầu và khói thải của chúng ít gây khó chịu hơn so với khói diesel.

Bộ chuyển đổi xúc tác xả làm việc hiệu quả hơn trên động cơ đánh lửa gas nhiệt độ cao hơn so với động cơ đánh lửa nén diesel.

Các đặc tính hiệu suất của xe nâng chạy bằng gas, LPG thường vượt trội so với các loại tương đương chạy bằng điện và diesel.
Ưu điểm
Tốc độ di chuyển, tốc độ tăng tốc và tốc độ nâng thường vượt trội so với xe nâng điện / diesel vì sức mạnh tốt hơn so với tỷ lệ trọng lượng và động cơ phản ứng nhanh hơn.

Trọng lượng xe nâng gas thường thấp hơn so với xe nâng điện và diesel.

Mức độ rung của xe nâng gas ở ghế lái thấp hơn xe nâng diesel nhưng cao hơn so với điện.
Nhược điểm
Trong khi chi phí mua mới của xe nâng gas là nhỏ nhất nhưng chi phí bảo trì và nhiên liệu của chúng lại cao nhất trong ba loại.

Trong ba loại xe nâng, giá trị còn lại của xe nâng gas, LPG có lẽ là thấp nhất. Xe nâng gas có xu hướng gây khó chịu nhất đố là khi hết gas mà không báo trước, và đôi khi bạn lại ở cách xa cửa hàng gas.

Thông thường không có một thước đo nhiên liệu để cung cấp cho người vận hành một dấu hiệu cho biết còn bao nhiêu gas trong bình.

Khi đồng hồ đo được cung cấp, chúng thường ở bình chứ không phải trên bảng điều khiển xe nâng. Công tắc áp suất, chỉ ra rằng bình gần hết, chỉ đưa ra cảnh báo trong khoảng từ 5 đến 20 giây. Trên xe nâng công suất lớn hơn, hệ thống bình gas kép sẽ khắc phục vấn đề này.

Cũng như xe nâng diesel, xe nâng gas dễ bị rò rỉ và có thể không được chấp nhận trong trong một số ngành, ví dụ như ngành dược phẩm, công nghiệp thực phẩm, v.v.
4. Kết luận
Xe nâng chạy gas và dầu yêu cầu từ người lái một trình độ kỹ năng cao hơn so với một chiếc xe nâng điện. Việc sử dụng bàn đạp hoặc bộ ly hợp trên màn hình cảm ứng, khi tải / tắt xe nâng, để cho phép tốc độ kéo chậm và tốc độ nâng cao là không cần thiết khi vận hành xe nâng điện.

Bởi vì chúng vẫn sẽ chạy khi động cơ không hoạt động, xe nâng gas và diesel đôi khi bị nhầm là đáng tin cậy hơn so với điện, nhưng điều này khiến chúng dễ bị lạm dụng hơn nếu chúng tiếp tục được sử dụng và sau đó phát sinh nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn, do thiếu bảo trì thường xuyên.