Thế nào là xe nâng xăng? Các loại xe nâng chạy xăng phổ biến

Ngoài các dòng xe nâng thông dụng trên thị trường thì xe nâng xăng được ít người quan tâm đến nhất. Có nhiều lí do cho sự thờ ơ đó. Nhưng gói gọn lại thì xe nâng chạy xăng không nổi trội về bất cứ mặt nào. Trong bài viết này, XeNâng.Vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu xe nâng dùng xăng là gì? Thương hiệu nào đang được sử dụng nhiều nhất và có nên sử dụng xe nâng xăng hay không?
1. Thế nào là xe nâng xăng?
Xe nâng xăng là xe nâng sử dụng động cơ đốt trong 4 kì, sử dụng nhiên liệu xăng. Xe nâng máy xăng không phổ biến ở Việt Nam do hiệu năng sử dụng thấp, tiêu tốn nhiên liệu hơn động cơ diesel. Xe nâng chạy xăng có tải trọng từ 1 tấn – 10 tấn thường sử dụng trong trong các công việc ngoài trời hoặc nơi có kho bãi rộng rãi vì khi hoạt động xe phát sinh khí CO2 độc hại.
2. Đặc điểm xe nâng chạy xăng
Về mặt cấu tạo xe nâng, không có quá nhiều khác biệt với xe nâng diesel. Khác biệt chính tập trung vào 3 điểm: loại nhiên liệu sử dụng, cơ cấu buồng đốt, hiệu năng sử dụng.

Xăng là loại nhiên liệu hóa thạch phổ biến đối với các dòng xe nhỏ như xe máy, oto cá nhân.

Nhiên liệu xăng rẻ và cực kì dễ mua vì chúng có ở bất cứ cây xăng nào.

Động cơ xe nâng xăng thường đạt số vòng tua cao nhanh hơn và có công suất lớn hơn, nên gia tốc tốt hơn, đạt được tốc độ cao trong thời gian ngắn.

Động cơ xăng sử dụng bộ chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử đơn thuần thì hỗn hợp xăng và không khí được hòa trộn trước khi đi vào buồng đốt.

Xe nâng chạy xăng ở thị trường Việt Nam không phổ biến vì máy yếu, hiệu năng sử dụng thấp hơn xe nâng động cơ diesel.

Khi hoạt động xe vẫn phát sinh ra khí carbondioxit và muội than độc hại vì vậy không sử dụng được trong nhà kho chật hẹp, không gian kín.

Các thương hiệu xe nâng xăng được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường bao gồm: Toyota, Heli, TCM, Komatsu…

Một số đặc điểm chung của xe nâng chạy xăng:

+Dòng xe nâng nhỏ gọn

+Động cơ dễ sửa chữa

+Nhiên liệu xăng dễ tìm kiếm

+Hiệu năng sử dụng thấp

+Giá rẻ hơn xe nâng động cơ diesel
3. Xe nâng máy xăng phổ biến ở Việt Nam
Mặc dù không được ưa chuộng nhưng dòng xe nâng xăng 2 tấn vẫn được sử dụng nhiều trên thị trường. Một số thương hiệu xe nâng 2 tấn chạy xăng để bạn tham khảo:

Xe nâng xăng 2 tấn Toyota

Model: 6FGL20

Sức nâng: 2 tấn

Chiều cao nâng: 3m

Tổng trọng lượng (kg): 3320

Lốp đặc

Xe nâng xăng 2 tấn Komatsu

Model: FG20C-17

Sức nâng: 2 tấn

Chiều cao nâng: 3m

Tổng trọng lượng (kg): 3650

Xe nâng 2 tấn xăng Mitsubishi

Model: KFGE20D

Sức nâng: 2 tấn

Chiều cao nâng: 3m

Càng dài(mm): 1070
4. So sánh xe nâng chạy dầu và xe nâng chạy xăng
Điểm chung
Về mặt cấu tạo thì xe nâng chạy xăng và xe nâng chạy dầu nhìn chung vẫn có một số sự tương quan nhất định. Cả hai đều có những bộ phận cấu thành nên xe nâng như khung nâng, cột nâng, càng nâng, xylanh,…). Đều sử dụng nhiên liệu hóa thạch, sử dụng động cơ đốt trong (động cơ 4 thì: hút – nén – xả – nổ). Khi hoạt động phát sinh khí CO2 nên không thể sử dụng trong không gian kín.
Điểm khác biệt
Động cơ là bộ phận quan trọng nhất của xe nâng. Sự khác nhau giữa xe nâng xăng và xe nâng diesel cũng bắt đầu từ đó và kéo theo rất nhiều sự khác biệt khác.

+ Xe nâng diesel sử dụng nhiên liệu là dầu diesel, có giá thành rẻ hiệu năng sử dụng cao. Động cơ sinh công lớn bởi quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong buồng xi lanh.
+ Xe nâng xăng sử dụng nhiên liệu xăng thông dụng, sinh công động cơ thông qua quá trình đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí bên trong xi lanh nhờ tia lửa điện phát ra từ bugi.

Bảng so sánh sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại xe nâng này:

So sánh Xe nâng diesel Xe nâng cơ xăng
Chi phí nhiên liệu ThấpCao
Mức tiêu hao nhiên liệuThấpCao
Tốc độ di chuyểnThấpCao
Hiệu suất sử dụngCaoThấp
Độ bền động cơCaoThấp
Mức độ an toànCaoThấp
 Giá xe nâng CaoThấp
 Khả năng chịu tải CaoThấp
Sức nângCaoThấp
Thời gian hoạt động Liên tục Cần thời gian nghỉ

5. Nên chọn xe nâng dầu, gas hay xăng
Việc lựa chọn xe nâng nào sẽ phụ thuộc vào việc bạn dùng chiếc xe đó vào mục đích gì? Điều kiện thực tế, tiềm lực tài chính của bạn và rất nhiều yếu tố khác. Bạn có thể tham khảo các chi phí khi mua xe nâng.

Nhưng để so sánh giữa 3 loại xe nâng thì xe nâng chạy xăng là yếu thế nhất.

Nếu cần một xe nâng mạnh mẽ người ta sẽ chọn xe nâng dầu diesel. Còn nếu cần xe nâng hoạt động cả trong lẫn ngoài trời thì người ta sẽ chọn xe nâng gas.

Một số gợi ý sau XeNâng.Vn hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn:

_Nếu bạn muốn có những đặc điểm sau thì xe nâng chạy dầu diesel sẽ phù hợp với bạn.

+Xe nâng chuyên dùng để nâng và di chuyển nguyên vật liệu với tải trọng lớn

+Hoạt động ở ở ngoài trời, điều kiện khắc nghiệt hoặc nơi có địa hình phức tạp

+Tiết kiệm chi phí nhiên liệu

+Làm việc liên tục nhiều ca với cường độ cao

+Bền bỉ, ổn định sau nhiều năm sử dụng

_Xe nâng gas có tính cơ động cao, hoạt động được cả trong lẫn ngoài trời do phát sinh khí thải không có muội than. Xe có thể hoạt động liên tục 3 ca, thay nhiên liệu chỉ 5 phút nhưng chi phí mua xe và chi phí nhiên liệu lại đắt đỏ.

_Khi cần xe nâng nhỏ gọn, cơ động, nhiên liệu dễ tìm kiếm, ít hoạt động thường xuyên thì xe nâng xăng là lựa chọn bạn có thể cân nhắc.