Xe nâng chui container: Kinh nghiệm mua xe nâng chui công

Ngày nay, việc vận chuyển hàng hóa thông qua container là cực kỳ phổ biến. Với số lượng hàng hóa nhiều cùng với việc xếp hoặc bốc dỡ hàng trong cont rất khó khăn và mất thời gian. Tuy vậy xe nâng chui container hay xe chui công đã giải quyết triệt để vấn đề này.
1. Thế nào là xe nâng chui container?
Xe nâng chui container là xe nâng chuyên dụng được sử dụng cho việc bốc dỡ hàng hóa trong container.

Có nghĩa là bạn có thế lái xe nâng vào container để bốc xếp các kiện hàng hóa đặt trên pallet mà không bị vướng vào trần của nóc cont.

Cấu tạo xe nâng thông thường sẽ bao gồm xy lanh nghiêng và xylanh thẳng đứng. Khi nâng hàng sẽ làm thay đổi độ cao của cột nâng.

Nhưng ở xe nâng chui công sẽ xuất hiện thêm xylanh thứ 3 ở giữa 2 cột nâng. Xylanh này có tác dụng dịch chuyển khung nâng mà không làm thay đổi độ cao của cột.

Và một tác dụng nữa cũng không kém phần quan trọng, xylanh giữa này giúp xe nâng vươn tới độ cao cao hơn so với xe nâng thông thường.
2. Thuật ngữ liên quan xe nâng chui container
Ở đây ó 3 thuật ngữ tiếng anh liên quan đến khả năng nâng mà chúng ta cần phải nắm:

Free Lift (FL): là độ cao tối đa càng nâng có thể đạt được mà không thay đổi độ cao cột nâng.

Limited Free Lift (LFL): trái ngước với free lift, cột nâng sẽ mở rộng ngay lập tức khi thao tác nâng. LFL xảy ra với xe một và hai tầng nâng không có xy lanh nâng giữa .

Full Free Lift (thường viết tắt là FFL): có nghĩa là càng có thể được nâng lên đỉnh của tầng nâng một mà không cần nâng cột.
3. Công dụng xe nâng chui công
Bốc xếp hàng hóa trong công te nơ
Có thể đây là công dụng chính khi bạn tìm hiểu về xe nâng chui công te nơ. Với đặc thù không gian chật hẹp của công te nơ, nếu các kiện hàng có khối lượng lớn rất khó để bốc xếp một cách hiệu quả và nhanh chóng được. Chính vì vậy phải cần có sự trợ giúp từ xe nâng chui công.
Bốc xếp hàng hóa nhiều tầng
Nếu muốn xếp dỡ nhiều tầng hàng hóa ở các độ cao khác nhau, thì xe nâng chui công là lựa chọn tuyệt vời. Nhờ có xylanh giữa, xe nâng chui công có thể đạt tới tầng nâng thứ 3, thứ 4 mà xe nâng thường không thể nào làm được.
4. Kích thước container
Container hiện nay có 3 kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế là container 20 feet, 40 feet và 45feet . Và chúng cũng được phân thành 4 loại nữa là Khô, lạnh, Open top, Flat Rack.

Ở đây chúng ta không đi sâu vào kích thước và các loại cont mà chỉ tập trung vào các thông số giúp xe nâng chui cont.

Kích thước container bao gồm kích thước bên ngoài (phủ bì), kích thước bên trong (lọt lòng). Các bạn lưu ý đến kích thước lọt lòng và kích thước cửa cont.

Đối chiếu chiều cao, chiều rộng của xe nâng chui cont với bảng kích thước lọt lòng cont dưới đây bạn sẽ tìm biết xe nâng đó có phù hợp hay không.

Bảng kích thước lọt lòng container tiêu chuẩn

Loại ContainerChiều dài (mm)Chiều rộng (mm)Chiều cao (mm)Kích thước cửa cont
Rộng
(mm)
Cao
(mm)
Container 20 feet thường (khô)5.8982.3522.3952,3402,280
Container 20 feet lạnh5.4852.2862.2652,2862,224
Container 40 feet thường (khô)12.0322.3502.3922,3382,280
Container 40 feet cao12.0232.3522.6982,3402,585
Container 40 feet lạnh11.5722.2962.5212,2912,191

5. Cách chọn xe nâng chui cont
Để chọn xe nâng có thể chui vào container chúng ta quan tâm thông số: chiều cao tổng thể của xe (Overhead Guard Height) và Chiều cao khung khi hạ (Mast Lowered Height).

Sau đó dựa vào bảng chiều cao lọt lòng và chiều cao cửa cont, nếu các thông số thấp hơn thì xe có thể chui vừa.

Tuy nhiên, thông thường hai thông số này cần phải đảm bảo nhỏ hơn 2280 mm để có thể làm việc tốt và đảm bảo an toàn.

Sau khi chọn được xe nâng chui container, bạn cần phải quan tâm các thông số và đặc điểm sau để đánh giá khả năng làm việc trong container của xe.Có 3 loại khung là:

Khung V: 2 tầng nâng không có xylanh giữa

Khung FV: 2 tầng nâng có có xylanh giữa

Khung FSV: 3 tầng nâng có có xylanh giữa

Đối với các xe nâng khung V có độ nâng tự do (Free lift) từ 110 đến 150 mm, khi chui được vào container thì có thể bốc dỡ hàng ở tầng 1

Đối với các cont được xếp chồng lên nhau, việc lấy hàng từ dưới đất sẽ khó khăn. Chính vì vậy, khả năng bốc dỡ nhiều tầng của xe mới được phát huy.

Xe nâng Khung FV có độ nâng tự do (free lift with standard Load Backrest) từ 780 mm đến 1200 mm có thể bốc dỡ hàng từ tầng 2

Xe nâng khung FSV với độ cao từ 580 mm đến 1030 mm ( tùy vào chiều cao nâng của khung) giúp lấy hàng dễ dàng từ tầng 3
6. Các loại xe nâng chui công
Xe nâng chui công 1-3 tấn
Xe nâng từ 1-3 tấn có chiều cao dao động từ 2120mm – 2140mm nhỏ hơn 2280mm nên có thể xếp hàng trong container

Tuy nhiên chỉ có thể xếp dỡ được 1 tầng hàng hóa bởi chiều cao nâng tự do của chúng là rất thấp chỉ 150 – 200 mm.

Việc gắn thêm xylanh ở giữa cột nâng giúp tăng chiều cao nâng tự do (FL). Với thay đổi này, chiều cao nâng tự do được tăng lên 800 – 1400 mm, như vậy sẽ đủ để xếp hàng hóa sử dụng tối ưu trong không gian của container.
Xe nâng chui công 5 tấn
Xe này thường có 2 loại:

Loại làm việc ngoài trời có kích thước lớn chuyên bốc xếp hàng hóa nhiều tầng.

Loại làm việc trong container có kích thước nhỏ gọn hơn và được ký hiệu đuôi TF.

Áp dụng tiêu chí kích thước bao cần phải nhỏ hơn chiều cao lọt lòng thùng container, chiều cao của xe nâng 5 tấn ~ 2270 mm, nhỏ hơn 2280mm. Như vậy xe nâng 5 tấn vẫn có thể làm việc trong container
7. Những option phụ trợ xe nâng chui container
Trong container chứa hàng, không gian chật hẹp rất khó để xoay sở tiến lùi xe, vì vậy xe nâng chui container cần phải lắp thêm một số option xe nâng để tối ưu hóa khả năng làm việc.

Bộ dịch giá (Side Shifter) giúp giá nâng có thể dịch chuyển 150-250 mm về cả hai phía trái phải mà không cần di chuyển xe.

Bộ dịch càng (Fork Positioner) giúp thay đổi khoảng cách, dịch chuyển vị trí hai càng để nâng hạ các loại pallet kích cỡ khác nhau.
8. Chiều cao khung nâng bao nhiêu là đủ?
Để tối ưu hiệu quả sử dụng, xe nâng chui container có thể lắp giá nâng cao 3m, 4m hoặc tối đa lên đến 6m để đáp ứng nhu cầu công việc ở các trạng thái bình thường khi làm việc trong nhà kho hay các điều kiện thông thường khác, đảm bảo xe nâng làm việc được cả trong môi trường container hay rộng rãi và cần chiều cao nâng lớn như bên ngoài nhà xưởng.