Xe nâng điện – Những điều cần biết

Thế nào là xe nâng điện? Những lưu ý khi mua xe nâng chạy điện không phải ai cũng biết Trên thị trường xe nâng ngày nay, xe nâng điện được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Tuy chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng lợi ích thu được vượt trội hơn những xe nâng khác. Vậy xe nâng điện là gì? Làm thế nào để mua đúng xe nâng chạy điện mình cần?

Xe nâng điện là xe nâng chạy bằng động cơ điện thay vì động cơ đốt trong (IC). Xe sử dụng ắc quy axit chì công nghiệp hoặc pin Lithium có thể sạc để cung cấp năng lượng hoạt động.

Theo từ điển Tiếng Anh thì xe nâng điện thường được gọi là “Electric Forklift”. Ắc quy xe nâng tên tiếng anh thường được gọi là “Forklift battery”.

Cấu tạo xe nâng chạy điện

Hệ thống nâng phía trước của xe nâng chạy điện cũng giống với xe nâng động cơ đốt trong. Xe cũng có các bộ phận như: khung nâng, càng nâng, xylanh…

Một số khác biệt có thể kể đến là:

Đối trọng

Đối trọng của xe nâng đốt trong gắn phía sau thân xe nhằm giúp cân bằng cho xe khi làm việc. Trong xe nâng điện thì bình ắc quy vừa cung cấp điện vừa làm đối trọng được đặt ở giữa xe, dưới chỗ ngồi người lái.

Ắc quy

Nguồn điện cho xe nâng được cung cấp bởi bình ắc quy, động cơ điện sử dụng trên xe nâng là DC hoặc AC. Ắc quy axit chì với ưu điểm giá thành rẻ thường được sử dụng hơn cả.Tuy nhiên với sự ra đời của Pin lithium, ắc quy chì ngày càng ít được sử dụng.

Hệ thống lái

Xe nâng điện có thể sử dụng 1 hoặc 2 hệ thống động cơ điện. Một sử dụng có hệ thống lái, một sử dụng cho hệ thống nâng hoặc gộp chung vào làm một. Phần lớn xe nâng chạy điện không có hộp số vì động cơ gắn trực tiếp với bánh xe, năng lượng không cần truyền qua bộ phận trung gian là hộp số. Ở động cơ đốt trong, hộp số giúp thay đổi mô-men xoắn truyền tới các bánh xe. Nhưng xe nâng chạy điện thì không. Về cơ bản, chúng chỉ cần có một nút chức năng đơn giản. Nút bấm sẽ cho phép tài xế lựa chọn cái tính năng như thông thường. “Drive” để xe tiến về phía trước, R khi lùi, và N trung gian khi dừng xe. Việc thay đổi hướng và điều khiển tốc độ của động cơ được thực hiện bởi bộ điều khiển tốc độ.

Phân loại

Xe nâng điện ngồi lái

Đây là loại xe nâng phổ biến khi nâng tải có trọng lượng lớn. Nếu chỉ nhìn bên ngoài ta khó mà phân biệt được xe nâng điện ngồi lái với xe nâng dầu nhưng nếu để ý kĩ thì sẽ thấy chúng nhỏ gọn hơn, di chuyển nhẹ nhàng hơn.

Xe nâng điện đứng lái

Là loại xe nâng đứng điều khiển, bên dưới chân chỗ đứng là bàn đạp phanh, muốn điều khiển thì phải đạp bàn đạp phanh này xuống thì mới có thể điều khiển cho xe di chuyển được. Loại xe nâng này được sử dụng trong các kho hàng chật hẹp hoặc các kệ hàng xếp cao.

Xe nâng điện đẩy tay

Hay còn gọi xe nâng điện bán tự động là loại xe nâng phát triển từ xe nâng tay cao, khác một chỗ là nó có gắn động cơ sử dụng bình ắc quy và có cần điều khiển để nâng hạ hàng hóa. Xe nâng loại này có tay lái đơn giản, có cần điều khiển để chiếc xe nâng di chuyển được mà không cần đến sức người.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Trọng tâm thấp do ắc quy nặng giúp xe hoạt động ổn định

Tầm nhìn phía sau tốt hơn khi loại bỏ các yếu tố cản trở tầm nhìn.

Khoang động cơ kín, tránh bụi bẩn bám vào làm hỏng các chi tiết bên trong

Bán kính quay nhỏ hơn giúp xe xoay sở dễ dàng

Ít rung nên hạn chế mệt mỏi cho người vận hành

Xe vận hành êm và không gây ra tiếng ồn như các xe dùng động cơ truyền thống.

Không phát sinh khí thải

Chi phí nhiên liệu thấp

Tuổi thọ cao

Ít phải bảo trì bảo dưỡng

Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu lớn

Yêu cầu cao về độ ổn định của dòng điện.

Phải có hệ thống sạc điện đi kèm

Ắc quy rất nặng vì vậy cần phải có hệ thống thang nâng khi thay thế.

Sức nâng không bằng xe nâng dầu

Tải trọng nâng hàng không quá lớn

Bí quyết chọn mua xe nâng chạy bằng điện

Giá xe nâng

Giá của xe nâng điện có thể thay đổi tùy thuộc vào thông số kỹ thuật chính xác và nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nhìn chung một chiếc xe nâng điện mới với công suất tiêu chuẩn có thể có giá 200 – 400 triệu và 60 -100 triệu cho pin và bộ sạc. Các bạn khi mua xe nâng nhớ hỏi kĩ xem xe đã bao gồm bộ sạc hay chưa để tránh bị mất tiền oan khi lỡ kí hợp đồng mua xe. Ngoài ra xe nâng cũng hay đi kèm với bộ công tác như dịch càng, dịch giá, kẹp giấy… giúp thuận lợi hơn trong công việc. Những bộ option này cũng có giá vài chục triệu đồng nên các bạn cần tính toán kĩ trước khi mua.

Nhu cầu

Bạn phải xác định được nhu cầu thực tế khi mua xe nâng như: tải trọng, chiều cao nâng, kích thước xe… Từ đó đối chiếu với thông số xe nâng để tìm xe phù hợp. Nếu không gian làm việc rông rãi, công việc liên tục, tải trọng nâng lớn thì xe nâng điện ngồi lái sẽ phù hợp. Nhưng nếu không gian chật hẹp, các kệ hàng xếp chồng cao thì xe nâng bán tự động là phù hợp hơn cả.

Công ty phân phối

Có rất nhiều công ty cung cấp xe nâng điện nhưng bạn nên tìm hiểu kĩ về năng lực vận hành như: đội ngũ kĩ thuật, kho bãi, tồn kho, thâm niên trong ngành… Sử dụng xe nâng của những công ty đó sẽ giúp bạn an tâm sử dụng mà không lo hàng kém chất lượng hay đem con bỏ chợ.

Bảo hành

Bảo hành là yếu tố quan trọng để đảm bảo xe nâng điện mới mua của bạn hoạt động tốt. Thông thường các công ty sẽ bảo hành cả xe hoặc bảo hành từng bộ phận từ 24 tháng hoặc 3000 giờ hoạt động.