Xe nâng gas là gì? Có nên sử dụng xe nâng chạy gas?

Có một loại xe nâng mang trong mình những ưu điểm của rất nhiều loại xe nâng khác nhau. Đó chính là xe nâng gas. Vậy xe nâng chạy gas là loại xe nâng như thế nào? Có cấu tạo ra sao? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu nhé.
1. Thế nào là xe nâng gas?
Xe nâng gas hay xe nâng propan/ LPG bản chất là một xe nâng động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu là khí tự nhiên như gas, LPG. Những khí này được hóa lỏng và lưu trữ trong các bình khí nén tương tự các bình gas phổ biến mà chúng ta vẫn thường sử dụng.

Xe nâng chạy gas mang trong mình ưu điểm của cả xe nâng dầu và xe nâng điện. Xe có hiệu năng hoạt động mạnh mẽ, sử dụng được trong khu vực nhà kho và môi trường kín vì nó xả ra ít khí thải.

Xe nâng máy gas ngày nay càng được sử dụng phổ biến do nó có mức đầu tư thấp và tính đa dụng chạy được tốt cả trong nhà kho và ngoài trới. Ngoài ra, chúng có thể làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm mà không bị hạn chế thời gian làm việc để sạc pin như xe nâng điện.

Tuy nhiên loại xe này lại không phổ biến ở Việt Nam do chi phí nhiên liệu và bảo trì bảo dưỡng xe nâng vô cùng đắt đỏ. Điều này làm chùn chân các doanh nghiệp Việt.
2. Cấu tạo xe nâng chạy bằng gas
Xe nâng chạy gas có cấu tạo cũng tương tự như các loại xe nâng khác bao gồm các bộ phận như hệ thống lái, hệ thống thủy lực, càng nâng, khung nâng, lốp xe…

Tuy nhiên chúng thường có cấu tạo nhỏ gọn hơn xe nâng dầu do cấu tạo động cơ sử dụng nhiên liệu gas nhỏ hơn, khung gầm nhỏ gọn hơn.

Xe được trang bị một bình gas ở phía sau. Thông thường một xe nâng sẽ sử dụng một bình gas duy nhất có trọng lượng nhiên liệu là 18kg.

Việc thay một bình gas chỉ mất vài phút,  điều này có thể làm giảm thời gian chết trong công việc và hạn chế tối đa sự cố.

Xe nâng chạy gas sử dụng được cả lốp đặc và lốp hơi nên chúng lý tưởng cho cả hoạt động trong nhà và ngoài trời.
3. Ưu điểm của xe nâng máy gas
Giá thành thấp
Giá thành thấp nhất trong 3 dòng điện, dầu, gas. Chi phí đầu tư thấp cung cấp cho người sử dụng nhiều vốn hơn cho các hoạt động khác.
Hiệu suất làm việc cao
Xe nâng chạy bằng gas cung cấp hiệu suất làm việc vượt trội, có thể làm việc trong mọi môi trường mà không làm giảm hiệu suất.
Môi trường làm việc linh hoạt
Cho phép làm việc linh hoạt cả trong nhà và ngoài trời. Điều này thật sự hữu ích đối với doanh nghiệp có công việc mùa vụ.
Bất chấp thời tiết
Thời tiết nắng mưa, nóng hoặc lạnh có thể là trở ngại đối với hoạt động của nhiều xe nâng. Nhưng đối với xe nâng gas thì không. Bạn có thể sử dụng liên tục bất chấp điều kiện môi trường.
Môi trường trong sạch
Do quá trình đốt khí gas chỉ thả ra khí CO2 và hơi nước nên nhìn chung khá an toàn với con người. Với lượng khí thải thấp, những xe này phù hợp với cả không gian kín.
Giảm tiếng ồn
Nếu bạn muốn một xe nâng mạnh mẽ nhưng không được ồn ào, ô nhiễm thì xe nâng gas đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đó. Mặc dù sử dụng động cơ đốt trong nhưng nhìn chung chúng khá là êm dịu khi sử dụng.

Mức rung động của xe cũng thấp tạo cho người lái xe cảm giác thoải mái, nâng cao hiệu suất làm việc trong suốt ca làm việc.
Tiếp nhiên liệu nhanh
Do tính chất của xe nâng chạy bằng bình khí gas nén, việc tiếp nhiên liệu nhanh hơn rất nhiều. Việc thay bình gas có thể chỉ mất khoảng 5 phút hoặc nhanh hơn, trong khi những loại xe nâng khác là không thể.

Việc lưu trữ cũng đơn giản và an toàn hơn rất nhiều. Khí gas được lưu trữ trong bình khí nén. Xe nâng gas được coi là lý tưởng đối với xe nâng hoạt động tại các nhà kho hoặc khu vực cách xa địa điểm đặt trạm xăng dầu.
Sức mạnh vượt trội
Xe nâng gas có một sức mạnh đáng nể. So với các xe cùng trọng lượng và động cơ thì tốc độ di chuyển, khả năng tăng tốc, tốc độ nâng hạ hàng hóa của chúng thường vượt trội.
4. Nhược điểm
Giá trị khi bán lại thấp bởi vì vốn dĩ giá của xe mới cũng không cao và xe cũng khá kén người dùng.

Chi phí bảo trì bảo dưỡng tương đối cao.

Xe không có hệ thống báo lượng nhiên liệu còn lại trong bình gas. Điều này có thể gây phiền hà hay ngưng trệ công việc. Ở một số xe đời mới hơn, nhược điểm này nhìn chung đã được khắc phục.

Mặc dù khí thải đã an toàn hơn rất nhiều thế nhưng xe nâng dùng gas không được chấp nhận sử dụng trong 1 số ngành đặc thù như: thực phẩm, hàng tiêu dùng, may mặc, ngành dược phẩm…
5. Nên chọn xe nâng gas hay xe nâng điện
Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên chọn loại xe nâng nào bảng so sánh dưới đây có thể giúp bạn.
Tại sao nên chọn

Xe nâng điệnXe nâng gas
 • Tuổi thọ cao
 • Ít phải bảo dưỡng
 • Không phát sinh khí thải
 • Yên tĩnh khi hoạt động
 • Chi phí nhiên liệu thấp
 • Giá mua xe nâng thấp
 • Hoạt động nhiều môi trường
 • Hiệu suất làm việc cao
 • Dễ lưu trữ nhiên liệu

 
Tại sao không nên chọn

Xe nâng điệnXe nâng gas
 • Chi phí mua xe nâng cao
 • Quy trình sạc pin, thay pin rắc rối

 

 • Tuổi thọ thấp
 • Chi phí nhiên liệu cao
 • Chi phí bảo dưỡng cao
 • Khó bảo trì bảo dưỡng