Xe nâng là gì? Công dụng của xe nâng?

Với nhiều người, xe nâng không phải là điều gì mới mẻ. Nhưng đối với người đang có ý định đầu tư hay đang học để lái, để sửa chữa thì xe nâng còn rất nhiều điều để tìm hiểu.

Bài viết này XeNâng.Vn sẽ giới thiệu cho các bạn xe nâng là gì? xe nâng ra đời như thế nào?

Bài viết này nằm trong seri tìm hiểu xe nâng, các bạn nhớ theo dõi nhé.
1. Xe nâng là gì?
Xe nâng là một thiết bị công nghiệp chạy bằng điện, gas hoặc dầu được thiết kế để chuyên chở, nâng hoặc xếp hàng hóa, nguyên vật liệu. Chúng thực hiện cách công việc đó bằng hệ thống nâng gắn phía trước và được điều khiển bằng thủy lực hoặc mô tơ điện.

Xe nâng có nhiều biến thể nhưng thường được chia thành 2 loại dựa vào loại động cơ mà chúng sử dụng: động cơ điện (electric forklift) và động cơ đốt trong (Internal Combustion).

Xe nâng là một bộ phận không thể thiếu khi nhu cầu bốc xếp, vận chuyển ngày càng tăng trong nhiều ngành sản xuất, hậu cần, vận tải ngày nay.
2. Xe nâng tiếng anh là gì?
Theo từ điển Anh Việt thì xe nâng tiếng anh gọi là Forklift. Nếu các bạn tra google thì hay được dịch là Forklift Truck. Vậy cái nào đúng? Hãy để XeNâng.Vn giải nghĩa cho các bạn.

Forklift là từ được ghép bởi 2 từ:

  • Fork: trạc, càng, nĩa
  • Lift: nâng

Khi ghép nghĩa lại ta sẽ có Trạc nâng hay càng nâng. Từ nay mô tả gần đúng với thiết bị này.

Còn Forklift Truck thì sao? Truck là xe tải. Khi ghép nghĩa lại ta hiểu là: xe tải có càng nâng. Cách mô tả này sát nghĩa nhất đối với xe nâng.
3. Xe nâng hạ ra đời như thế nào?
Cũng như nhiều phát minh khác, xe nâng là một sản phẩm được sáng tạo ra trong quá trình cải tiến sản xuất những năm đầu thế kỉ 19.

Vào năm 1917, Công ty Clark đã tạo ra một chiếc xe tải có tên là Tructractor. Mục đích của nó là để di chuyển các vật liệu xung quanh nơi làm việc của họ, làm cho mọi thứ trở nên liền mạch và thuận tiện hơn.

Thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều người đến thăm nhà máy. Họ đã chứng kiến ​​Tructractor hoạt động như thế nào và họ khá ngạc nhiên về những gì nó có thể làm. Điều này khiến họ đề nghị Clark bán Tructrator để họ áp dụng cho công việc của mình.

Một vài năm sau, hệ thống thủy lực đã được thêm vào một số xe nâng. Điều này đã cho phép Tructractors tăng sức nâng lên gấp nhiều lần.

Năm 1930, pallet tiêu chuẩn ra đời. Càng có nhiều công ty bắt đầu sử dụng xe nâng vào công việc của họ. Đồng thời những cải tiến mới giúp thời gian sử dụng xe nâng được tăng lên đáng kể.

Vào những năm 1950, xe nâng đã được điều chỉnh một lần nữa. Chúng sớm được thiết kế để nâng tải ở độ cao cao hơn nhiều so với trước đây. Việc mở rộng chiều cao kết hợp với các biện pháp an toàn mới cũng được thực hiện.

Ngày nay, xe nâng đã phát triển vượt bậc và an toàn hơn bao giờ hết. Chúng là một bộ phận không thể tách rời nền sản xuất hiện đại.
4. Công dụng của xe nâng hàng
Xe nâng không chỉ giới hạn trong một số công việc nhất định. Nhờ sự linh hoạt và đa năng cho phép chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là những công dụng chính của xe nâng.
Xây dựng
Xe nâng được sử dụng để mang vật liệu nặng hoặc tải cả theo chiều ngang và chiều dọc. Chúng có khả năng liên tục nâng các vật nặng lên một mặt đất cao hơn khiến chúng trở nên lý tưởng để xây dựng các tòa nhà.

Chúng cũng có thể được sử dụng trên các địa hình gồ ghề, phức tạp thông qua biến thể khá phổ biến: xe nâng địa hình (miễn là các biện pháp an toàn được thực hiện).
Kho
Xe nâng cũng vô cùng cần thiết trong hoạt động kho. Chúng có thể được sử dụng để xếp hàng hóa, nguyên vật liệu một cách dễ dàng và có tổ chức.

Ngoài việc mang theo hàng hóa và vật liệu, xe nâng cũng có thể được sử dụng để vận chuyển các thiết bị lớn và nặng.
Bến tàu, bến cảng
Ngày nay giao thương hàng hóa quốc tế ngày càng trở nên quan trọng thì những chiếc xe nâng chui container ở bến tàu bến cảng lại phát huy công dụng của mình hơn bao giờ hết.

Chúng giúp gia tăng khả năng luân chuyển và giảm thời gian chờ của hàng hóa đến mọi nơi trên thế giới.
Nâng người
Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng xe nâng có thể được sử dụng để vận chuyển người. Chúng được sử dụng như một công cụ thay thế cho thang và cần cẩu để đưa mọi người lên những nơi cao hơn, đặc biệt là khi những người này cần thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, như:

+Kiểm tra hàng tồn kho

+Bảo trì thiết bị trên cao

+Làm sạch các khu vực không thể tiếp cận.

Tuy nhiên, khi vận chuyển người, có những thực hành an toàn rất cụ thể mà bạn phải luôn cân nhắc.
Bãi tái chế
Xe nâng cũng có thể được sử dụng để vận chuyển vật liệu tái chế đến các nơi phân loại được chỉ định. Những bãi tái chế này đòi hỏi những chiếc xe hạng nặng có thể dễ dàng vượt qua các bề mặt gồ ghề, trong khi vẫn mang tải trọng lớn.

Tất cả những điều kiện này làm cho xe nâng trở thành phương tiện lý tưởng để thực hiện các nhiệm vụ này.
8. Kết luận
Xe nâng là thiết bị cơ giới vô cùng hữu ích đối với rât nhiều doanh nghiệp. Nhưng để hiểu rõ và sử dụng chúng đúng cách không phải việc đơn giản.

Trên đây XeNâng.Vn đã giới thiệu khái quát xe nâng là gì? Nguyên lí hoạt động và cầu tạo của xe nâng.

Nếu các bạn có ý kiến đóng góp hoặc bất kì thắc mắc nào vui lòng gửi tin nhắn trực tiếp trên website. XeNâng.Vn sẽ phản hồi ngay cho bạn.