Xe nâng Order Picker là gì?

 Xe nâng Order Picker là gì?

Xe nâng Order Picker (hay còn gọi xe nhặt hàng) là một chiếc xe nâng điện được thiết kế đặc biệt để đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng yêu cầu chọn từng thùng hàng hay sản phẩm.

Order Picker được sử dụng ở độ cao cao hơn mức kệ hàng thứ hai trong kho. Không giống như hầu hết các xe nâng sử dụng nhiên liệu dầu. Chúng có thể đạt độ cao từ 9 feet đến 35 feet.

Người điều khiển dựa trên đơn hàng cần bốc dỡ, đứng trên xe nâng Order Picker điều khiển và di chuyển đến vị trí hàng hóa.

Xe nâng nhặt hàng hàng thường sử dụng pin công nghiệp 24 hoặc 36 volt. Thiết kế đa năng của chúng cho phép xử lý nhiều loại vật phẩm khác nhau, từ các vật dụng nhỏ, như phụ tùng ô tô riêng lẻ hoặc thuốc, đến các vật cồng kềnh lớn hơn như xe đạp, đồ nội thất.

Di chuyển nhanh hơn, nâng với tốc độ cao làm giảm thời gian chọn đơn hàng – công việc tốn nhiều công sức nhất. Khả năng cơ động của chúng trong các lối đi rất hẹp và khả năng chọn lựa cấp độ cao, cho phép khách hàng tận dụng tối đa không gian lưu trữ hạn chế.
Phân loại xe nâng Order Picker
Xe nâng Order Picker có hai loại: cấp trung và cấp cao.

Order Picker cấp trung cho phép người vận hành chọn các thùng hoặc vật phẩm từ độ cao 15 feet đến 25 feet. Chúng có sức nâng khoảng 3.000 pounds. Thông thường, những chiếc xe nâng này được di chuyển tùy theo người điều khiển, nhưng có thể được thiết lập cho hướng dẫn theo một đường di chuyển định sẵn. Như vậy sẽ giúp cho người điều khiển làm trong những lối đi hẹp.

Order Picker cấp cao cho phép người vận hành chọn các thùng hoặc vật phẩm từ 20 feet đến 35 feet. Cũng như Order Picker cấp trung, Order Picker cấp cao cũng có khả năng tải 3.000 pounds. Những chiếc xe nâng này làm việc trong một lối đi hẹp hơn so với loại cấp trung và được dẫn hướng di chuyển đường đi định sẵn. Lúc này xe nâng có thể hoạt động trong một lối đi hẹp tới 54 inch. Nó giúp người vận hành tập trung vào nhiệm vụ trong tay: chọn đơn hàng và vị trí của họ. Điều này cũng giúp tăng không gian trong hệ thống lưu trữ kho.

Order Picker hoạt động tốt nhất trong các kho hoạt động để lưu trữ thư viện, ứng dụng bán lẻ và chọn đồ nội thất. Chọn đồ nội thất có một bộ chọn đơn đặt hàng rất cụ thể bao gồm một nền tảng lớn hơn để dễ dàng và năng suất hơn khi di chuyển tải cồng kềnh và có kích thước kỳ quặc.

Order Picker là một xe nâng phù hợp cho mọi hoạt động liên quan đến nhiều SKU và không có nhiều số lượng của bất kỳ số SKU cụ thể nào. Bộ chọn đơn hàng không phù hợp cho các tác vụ như: chọn tải đơn vị, hoặc xếp chồng góc phải và vận chuyển cho quãng đường di chuyển dài.
Ứng dụng của xe nâng Order Picker khi dùng trong kho
Order Picker phù hợp với nhiều loại quy trình vận hành kho khác nhau. Các quy trình này bao gồm chọn hàng loạt, khoảng cách.

Chọn hàng loạt được sử dụng khi hàng tồn kho cần được kéo cho nhiều đơn hàng cùng một lúc. Các đơn đặt hàng được kết hợp. Điều này giúp tăng năng suất bằng cách giảm số chuyến đi cần thiết đến một khu vực của kho để kéo sản phẩm. Chọn hàng loạt có thể giảm thời gian đi lại và do đó chi phí lao động.

Chọn khoảng cách là quá trình đặt hầu hết các hàng hóa để buôn bán ở các lối đi khác nhau để ít tắc nghẽn hơn cho người chọn đặt hàng và tối ưu hóa tốt hơn cho việc đi lại – yếu tố tốn kém nhất của việc chọn đơn hàng.

Chọn từng loại là quá trình tổ chức vị trí các sản phẩm trong kho để giúp tối ưu hóa việc chọn đơn hàng. Điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố sau khi quyết định xem bộ chọn đơn hàng có phải là xe nâng phù hợp cho hoạt động kho của bạn không:

Trường hợp chọn chiều cao là gì?

Bạn có vật cản trên cao (như cửa ra vào, đường hầm, rơ moóc, v.v.) không?

Yêu cầu tải, pallet hoặc giỏ hàng của bạn là gì?

Điều kiện sàn nhà của bạn là gì?

Kho có thể được tối ưu hóa để được hướng dẫn?

Vì xe nâng Order Picker hầu hết được vận hành ở độ cao lớn, điều quan trọng là những người sử dụng phải được đào tạo đúng cách về cơ động và an toàn khi sử dụng loại xe nâng này.